blogs

งาดำ สกัดเย็น จะช่วยแก้ปัญหาเส้นผมได้อย่างไร ?

‘งาดำ’ นับว่าเป็นสุดยอดธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกายนานัปการ

ภายในเมล็ดงาดำประกอบไปด้วยน้ำมันเป็นส่วนประกอบกว่า 70% ซึ่งเป็นส่วนที่มีประโยชน์ที่สุดของ งาดำ และยังประกอบไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินอี แคลเซียม ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส สังกะสี โอเมก้า 3-6-9 และสารเซซามิน เป็นต้น

ซึ่งวิธีสกัดที่นิยมคือ ‘การสกัดเย็น’ เป็นวิธีที่แยกส่วนของน้ำมันออกจากเมล็ดงาในอุณหภูมิปกติ โดยไม่ผ่านความร้อนหรือใช้สารเคมี ทำให้ได้ น้ำมันงาดำ สกัดเย็น ที่ได้จะมีความบริสุทธิ์ ใสสะอาด ไม่มีกลิ่นหื่น และยังคงคุณภาพและสรรพคุณตามธรรมชาติของงาดำไว้อย่างครบถ้วน

น้ำมันงาดำ มีสรรพคุณ ดังต่อไปนี้

 1. บรรเทาอาการปวดเมื่อย
 2. ต้านการอักเสบตามข้อ
 3. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคข้อเสื่อม
 4. ลดความดันโลหิต
 5. ช่วยการทำงานและการเต้นของหัวใจ
 6. บำรุงไต
 7. ช่วยป้องกันเส้นเลือดและลิ่มเลือดแข็งตัว
 8. ขยายหลอดเลือด
 9. กระตุ้นการไหลเวียนของระบบโลหิต
 10. กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน
 11. กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาว
 12. ลดความเครียด
 13. บำรุงสมอง
 14. ป้องกันโรคหวัด
 15. เหน็บชา
 16. ตะคริว

แต่ยังมีอีกสรรพคุณหนึ่งที่หลายคนอาจไม่รู้ว่างาดำมีสรรพคุณในการช่วยแก้ปัญหาเรื่องผมด้วย

สำหรับสรรพคุณของ ‘น้ำมันงาดำ สกัดเย็น’

ที่ส่งผลต่อผมโดยตรงคือ บำรุงหนังศีรษะถึงชั้นเซลล์ทำให้รากผมมีความแข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่าย รวมทั้งยัง ช่วยกระตุ้นรากผม ให้มีการเร่งสร้างเส้นผมใหม่ให้งอกเร็วขึ้น กระตุ้นการสร้างเม็ดสีทำให้ผมดำทั้งเส้นผมเดิมและเส้นผมที่งอกใหม่ พร้อมทั้งมีส่วนช่วยในการบำรุงผมให้มีความนุ่มลื่น ดกดำ เงางาม ดูมีน้ำหนัก ลดผมเสีย ผมแห้งแตกปลาย ผมชี้ฟู ผมเปราะบาง ช่วยให้ผมแข็งแรงขึ้น ไม่ขาดง่าย เรียกได้ว่าเป็นน้ำมันสมุนไพรที่ครบเครื่องทั้งแก้ปัญหาผมเสีย บำรุงรักษา และดูแลเส้นผมให้สวยดูดีมีชีวิตชีวาอีกด้วย

นอกจากนั้นน้ำมันงาดำ สกัดเย็นยังมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยบำรุงอวัยวะที่ส่งผลกับเส้นผมโดยตรง จากที่มีบันทึกทั้งในตำราการแพทย์ของจีนและอินเดียได้กล่าวไว้ว่า การรับประทานงาดำ เป็นการช่วยบำรุงสุขภาพไต ซึ่งเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่สร้างและดูแลเส้นผม หากไตมีสุขภาพแข็งแรงดีก็จะส่งผลให้ผมดกดำเป็นเงางาม ไม่เสีย และไม่มีผมหงอก อย่างไรก็ตามวิธีใช้น้ำมัน งาดำสกัดเย็น ในการบำรุงผมที่ง่ายและนิยมที่สุดคือ ใช้หมักผม ซึ่งมีอยู่ด้วยกันมากมายหลายสูตร เช่น

 1. ใช้ น้ำมันงา สกัดเย็น 100% ซึ่งนับว่าเป็นสูตรที่ง่ายที่สุดที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้ เพียงแค่ใช้ น้ำมัน งาดำ สกัดเย็น ชโลมลงบนเส้นผมและนวดให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง สัปดาห์ละ 2 ครั้ง แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นจึงสระด้วยแชมพูปกติ หากทำเป็นประจำจะช่วยให้ผมดกดำขึ้น มีสุขภาพแข็งแรง ดูเงาและลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ แต่หากคนไหนไม่สะดวกหมักผมเป็นเวลานาน ๆ หรือมีผมบางแล้วอยากกระตุ้นการงอกของเส้นผม แนะนำให้หมักก่อนสระผมทุกครั้งประมาณ 15 นาที จะช่วยให้ผมงอกเร็วขึ้น บำรุง และดูแลเส้นผมให้แข็งแรง
 2. น้ำมันงา สกัดเย็นผสมไข่แดง เป็นอีกสูตรหนึ่งที่ทำไม่ยากเพราะล้วนแล้วแต่เป็นวัตถุดิบที่มีอยู่แล้วในครัวแค่ผสมไข่และน้ำมัน งาดำ สกัดเย็นให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำมาชโลมให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง แล้วใช้น้ำอุ่น  แนะนำว่าควรทำอย่างน้อย 2 อาทิตย์ครั้ง จะช่วยฟื้นฟูผมเสียจากการเปลี่ยนทรงผมโดยใช้สารเคมีให้กลับมาสวยเหมือนเดิม
 3. น้ำมันงา สกัดเย็น ผสมว่านหางจระเข้ ซึ่งวิธีในการเตรียมเริ่มต้นจากปอกเปลือกว่านหางจระเข้และล้างยางออกจากนั้นผสมน้ำมันงาสกัดเย็นกับวุ้นว่านหางจระเข้อย่างละ 2 ช้อนโต๊ะ นำไปตั้งไฟประมาณ 1-2 นาที ปิดไฟปล่อยให้เย็นแล้วนำมาหมักผมให้ทั่ว ทิ้งไว้ 45 นาที ก่อนจะล้างออกด้วยน้ำสะอาด แม้วิธีหมักผมวิธีนี้จะยุ่งยากไปบ้างแต่ถ้าทำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งก็จะช่วยให้เส้นผมเงางามขึ้น รวมทั้งยังช่วยปกป้องผมจากแสงแดดอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับการใช้ประโยชน์และสรรพคุณของ น้ำมันงาดำ สกัดเย็น ที่เรียกได้ว่าช่วยแก้สารพันปัญหาของเส้นผมได้ตั้งแต่รากผมจดปลายผม แถมยังช่วยให้แลดูผมสวยสุขภาพดีน่ามองอีกต่างหาก แต่หากใครที่ไม่มีเวลาในการหมักผม แนะนำว่าให้ลองหาผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่มีส่วนผสมของน้ำมันงาดำ สกัดเย็นที่มีวางขายอยู่ในท้องตลาดมาใช้

ซึ่งนอกจาก น้ำมัน งาดำ สกัดเย็น แล้ว ในส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่ดีและมีคุณภาพควรมีสมุนไพรชนิดอื่นร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันมะกรูดช่วยให้ดกดำดูเงางามมีชีวิตชีวา น้ำมันขิงช่วยกระตุ้นการงอก ช่วยให้รากผมแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย  และน้ำส้มควันไม้

อีกหนึ่งเคล็ดลับสำคัญที่ ช่วยกำจัดรังแคบนหนังศีรษะ บรรเทาอาการคัน รักษาผมเสียแห้งแตกปลาย ป้องกันผมร่วง ช่วยให้ผมเงางาม และทำให้ผมหงอกช้าลงด้วย ดังนั้นหากเห็น ผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่มีส่วนผสมของ น้ำมันงาสกัดเย็น น้ำมันมะกรูด น้ำมันขิง และน้ำส้มควันไม้ ให้หยิบมาใช้เพราะส่วนผสมเหล่านี้จะช่วยแก้ทุกปัญหาผมของคุณให้กลับมาแข็งแรง สวย และดูดีได้อีกครั้ง

โปรโมชั่นประจำเดือน

ไม่พบสินค้าที่ต้องการ

บทความสุขภาพและเส้นผม

เซรั่มปลูกผมตัวช่วยที่สำคัญใช้งานง่าย สะดวก พกพาไปได้ทุกที่

ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้เกิดนวัตกรรม เกี่ยวกับความสวยความงามที่สร้างความสะดวกสบายให้กับคุณมากขึ้น โดยเฉพาะ…

อ่านเพิ่มเติม

ผมบางกลางหัว 3 สูตรลับช่วยแก้ปัญหาผมบางให้แลดูหนาขึ้นได้แน่ๆ

ผมบางเป็นปัญหาที่หลายคนไม่อยากเจอ เพราะไม่มีความมั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสระผมแล้วผมร่วง ออกมาเป็นกระจุก…

อ่านเพิ่มเติม

หัวเถิกแก้ไขอย่างไรให้ดูสวยหล่อ เพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง

หัวเถิก คือ ลักษณะหน้าผากที่สูงขึ้น เป็นแนวตั้งโดยวิธีการวัดคือ ใช้ไม้บรรทัดวัดตั้งแต่บริเวณโคนผมจนถึงคิ้วหักยาวเกิน 11 cm…

อ่านเพิ่มเติม