blogs

ผมร่วงเกิดจากอะไรได้บ้าง รู้สาเหตุ..ผมร่วงไว้ก่อนสายเกินไป

ผมร่วงเกิดจากอะไร ผมร่วงมีหลายระยะเริ่มตั้งแต่ผมร่วง แบบปกติไป จนถึงการร่วงแบบเป็นกระจุก ซึ่งเริ่มผิดปกติแล้วจะสังเกตได้ชัดเจน ดังนั้นเราไปดูสาเหตุผมร่วงกันดีกว่า พร้อมวิธีการรักษา

สาเหตุผมร่วง

1. เกิดจากฮอร์โมนผิดปกติ ฮอร์โมนเป็นส่วนสำคัญในการเจริญเติบโตของเส้นผมกระตุ้นทำให้เกิดผมใหม่ บำรุงผมให้แข็งแรงซึ่งสาเหตุของผมร่วงเกิดจากการ เปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน 2 ชนิดผิดปกติคือ 1 ฮอร์โมนDHT หากว่าฮอร์โมนชนิดนี้ไปจับกับเซลล์ของเส้นผมจะทำให้ผมหงอกเร็วขึ้น ผมร่วงและเส้นผมไม่แข็งแรง  ส่วนอีกชนิดนึงคือ ไทรอยด์ฮอร์โมนทำหน้าที่ในการกระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆ ภายในร่างกายควบคุมอุณหภูมิการเผาผลาญ หากไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ ทำให้เกิดการอุดตันของไขมันทำให้ผมร่วง นอกจากนี้ ยังทำให้หนังศีรษะขาดความชุ่มชื้น เพราะไม่มีไขมันไปหล่อเลี้ย งก็ทำให้ผมแห้งอ่อนแอและผมขาดหลุดร่วงได้ เป็นสาเหตุผมร่วงได้เช่นเดียวกัน 

2. ความเครียดสาเหตุผมร่วง เป็นตัวร้ายในการทำลายสุขภาพซึ่งความเครียดจะส่งผลทำให้เป็นโรคเกี่ยวกับเส้นผม คือ 

  • โรคผมร่วงทั่วศีรษะ เพราะความเครียดกระตุ้นให้วงจรของผมเกิดเร็วขึ้นจนร่วงเร็วกว่าปกติ 
  • โรคดึงผมความเครียดทำให้หลายคนไม่มี ทางออกจนทำให้เกิดการดึงผมและผมขาดหลุดร่วงได้ง่าย 
  • โรคผมร่วงเป็นหย่อม โรคนี้ความเครียดทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ ทำให้รูขุมขนเล็กลงผลิตเส้นผมได้น้อยลงและผมร่วงได้ง่าย

3. การใช้สารเคมี เช่น การย้อมสีผม ดัดผม ยืดผม ซึ่งสารเคมีเหล่านี้จะทำให้เคราตินในผมหายไป เส้นผมก็จะแห้งแตกปลายผมเสีย จนขาดหลุดร่วง

4. ใช้ความร้อนในการทำผมเป็นประจำ เช่น การหนีบผม การม้วนผมเป็นลอน การเป่าผม เป็นต้น ซึ่งใช้เครื่องทำผม โดยด้วยความร้อนหากไม่มีการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมที่ป้องกันความร้อน จะทำให้ผมเสียผมอ่อนแอและผมขาดหลุดร่วง

5. หวีผมขณะผมเปียก เป็นวิธีการทำร้ายผมโดยไม่รู้ตัว เพราะในขณะที่ผมเปียกเส้นผมจะอ่อนแอเป็นพิเศษดังนั้นหากหวีผม หรือเกาแรงๆ เป็นสาเหตุผมร่วงได้ง่าย 

6. ผมร่วงเกิดจากลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารในการไปเลี้ยงผม เช่น โปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี ซึ่งวิตามินเหล่านี้จะทำให้เส้นผมแข็งแรง หากว่าคุณลดน้ำหนักด้วยการอดอาหาร นอกจากร่างกาย ไม่แข็งแรงทรุดโทรมได้ง่ายแล้วยังเป็น สาเหตุผมร่วงได้อีกด้วย

7. ผมร่วงเกิดจากการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่เป็นประจำ ซึ่งจะทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ในร่างกายได้อย่างเต็มที่ทำให้เส้นผมไม่มีสารอาหาร รากผมไม่แข็งแรง ทำให้ผมขาดหลุดร่วง

ดังนั้นเมื่อคุณรู้แล้วว่าผมร่วงเกิดจากอะไรได้บ้าง ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทั้งภายใน คือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายและไม่อดอาหาร ส่วนภายนอกคือการดูแลบำรุงผม และไม่ทำลายเส้นผมอย่างผิดวิธี และควรเลือกใช้แชมพูลดผมร่วง ในการบำรุงผมเป็นประจำเพียงเท่านี้ ก็จะทำให้ลดสาเหตุผมร่วงหลุดร่วงให้ผมกลับมาหนานุ่มสลวยอย่างเป็นธรรมชาติ

โปรโมชั่นประจำเดือน

ไม่พบสินค้าที่ต้องการ

บทความสุขภาพและเส้นผม

เซรั่มปลูกผมตัวช่วยที่สำคัญใช้งานง่าย สะดวก พกพาไปได้ทุกที่

ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้เกิดนวัตกรรม เกี่ยวกับความสวยความงามที่สร้างความสะดวกสบายให้กับคุณมากขึ้น โดยเฉพาะ…

อ่านเพิ่มเติม

ผมบางกลางหัว 3 สูตรลับช่วยแก้ปัญหาผมบางให้แลดูหนาขึ้นได้แน่ๆ

ผมบางเป็นปัญหาที่หลายคนไม่อยากเจอ เพราะไม่มีความมั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสระผมแล้วผมร่วง ออกมาเป็นกระจุก…

อ่านเพิ่มเติม

หัวเถิกแก้ไขอย่างไรให้ดูสวยหล่อ เพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง

หัวเถิก คือ ลักษณะหน้าผากที่สูงขึ้น เป็นแนวตั้งโดยวิธีการวัดคือ ใช้ไม้บรรทัดวัดตั้งแต่บริเวณโคนผมจนถึงคิ้วหักยาวเกิน 11 cm…

อ่านเพิ่มเติม