blogs

ผมร่วงเป็นหย่อม เกิดจากอะไร พร้อมวิธีการรักษาอย่างถูกวิธี

ผมร่วงเป็นหย่อมเป็นโรคชนิดหนึ่งที่เกิดจาก ภูมิต้านทานของเนื้อเยื่อตัวเองมีปัญหา ทำให้ผมร่วงเป็นหย่อมๆ หรือในบางครั้งอาจจะเกิดได้ตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เช่น ขนคิ้ว ขนตา หรือขนตามร่างกาย

สาเหตุโรคผมร่วงเป็นหย่อม

มาจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้รูขุมขนมีขนาดเล็กลงและไม่สามารถผลิตเส้นผมขึ้นมาได้ จนทำให้เกิดอาการผมร่วงเป็นหย่อม นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆได้ เช่น ความผิดปกติทางพันธุกรรม มีประวัติคนในครอบครัวเคยเป็นโรคนี้ หรือเป็นโรคเกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน เช่น โรคภูมิแพ้ตัวเอง โรคไทรอยด์ โรคด่างขาว การติดเชื้อไวรัส การได้รับยาบางชนิด หรือความเครียดก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคนี้ได้

อาการทั่วไปของโรคผมร่วงเป็นหย่อม

  1. จะมีอาการผมร่วงเป็นหย่อมๆมีขนาดเท่ากับเหรียญวงกลมจะมีขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ขึ้นอยู่กับสภาวะร่างกายของคนไข้
  2. มีอาการคันหรือเป็นผื่นแดงบริเวณ บริเวณหนังศีรษะที่ผมร่วง
  3. มีขนร่วงส่วนอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ขนคิ้ว ขนแขนขนขา
  4. เล็บมือเล็บเท้าผิดปกติ เช่น เล็บมีรอยบุ๋ม เล็บมีจุดสีขาว เล็บเปราะหรือฉีกขาดได้ง่าย ซึ่งเป็นอาการที่สังเกตได้ว่าอาจจะเป็นโรคนี้

วิธีการรักษาโรคผมร่วงเป็นหย่อม

  1. เบื้องต้นคุณหมอจะตรวจอาการผมร่วงเป็นหย่อม ซักประวัติ และนำเส้นผมไปส่องในกล้องจุลทรรศน์ หรืออาจจะเก็บตัวอย่างบริเวณหนังศีรษะด้วย เพื่อตรวจหาโรคอย่างอื่นแทรกซ้อน เช่น โรคภาวะไทรอยด์เป็นพิษ นอกจากนี้หากว่า ยังไม่พบสาเหตุที่แท้จริง คุณหมอแนะนำให้รอผมงอกขึ้นใหม่มาเองประมาณ 3-6 เดือน เพราะโดยปกติแล้วผมจะงอกใหม่ขึ้นมาเอง โดยไม่จำเป็นต้องรักษาทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอาการและสภาวะทางร่างกายของคนไข้แต่ละคน
  2. ทำภูมิคุ้มกันบำบัด เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผมกลับมางอกขึ้นใหม่อีกครั้ง
  3. การใช้ยาบางชนิดไปกระตุ้นทำให้เส้นผมงอกขึ้นมาใหม่ แต่ทั้งนี้จะต้องอยู่ในดุลยพินิจและการรักษาของแพทย์เท่านั้น ห้ามเลือกใช้ยาเองโดยเด็ดขาดเพราะอาจจะส่งผลกระทบทำให้เกิดการแพ้ระคายเคืองและเป็นโรคอื่น แทรกซ้อนขึ้นมาได้ 
  4. การใช้แชมพูสมุนไพรในการรักษาผมร่วง เพราะสมุนไพรธรรมชาติจะไม่เหมือนกับแชมพูทั่วไปที่มีสารเคมี ซึ่งมีความปลอดภัย 100% และใช้สมุนไพรสดเพื่อให้คุณค่าของสมุนไพรยังคงอยู่ และมีประสิทธิภาพมากกว่าสมุนไพรอบแห้ง

นอกจากนี้ยังช่วยลดการหลุดร่วงกระตุ้นการเกิดผมใหม่ให้ผมหนาขึ้น ชะลอการเกิดผมหงอก ขจัดรังแค ลดอาการคัน บริเวณหนังศีรษะ ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่ อาจก่อให้เกิดการแพ้หรือระคายเคืองได้ เช่น พาราเบน ซิลิโคน sls เป็นต้น ดังนั้นเลือกสมุนไพรรักษาผมร่วงต้อง Havilah ช่วยแก้ปัญหาที่ผมร่วงเป็นหย่อมได้อย่างตรงจุด และเห็นผลอย่างชัดเจน ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้จริงทั่วประเทศ

โปรโมชั่นประจำเดือน

ไม่พบสินค้าที่ต้องการ

บทความสุขภาพและเส้นผม

เซรั่มปลูกผมตัวช่วยที่สำคัญใช้งานง่าย สะดวก พกพาไปได้ทุกที่

ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้เกิดนวัตกรรม เกี่ยวกับความสวยความงามที่สร้างความสะดวกสบายให้กับคุณมากขึ้น โดยเฉพาะ…

อ่านเพิ่มเติม

ผมบางกลางหัว 3 สูตรลับช่วยแก้ปัญหาผมบางให้แลดูหนาขึ้นได้แน่ๆ

ผมบางเป็นปัญหาที่หลายคนไม่อยากเจอ เพราะไม่มีความมั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสระผมแล้วผมร่วง ออกมาเป็นกระจุก…

อ่านเพิ่มเติม

หัวเถิกแก้ไขอย่างไรให้ดูสวยหล่อ เพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง

หัวเถิก คือ ลักษณะหน้าผากที่สูงขึ้น เป็นแนวตั้งโดยวิธีการวัดคือ ใช้ไม้บรรทัดวัดตั้งแต่บริเวณโคนผมจนถึงคิ้วหักยาวเกิน 11 cm…

อ่านเพิ่มเติม