blogs

ผู้หญิงผมร่วงหลังคลอด เกิดจากอะไร แก้ยังไงดี

เชื่อหรือไม่ว่ามี ผู้หญิงผมร่วงหลังคลอด กว่าร้อยละ 50 ต้องเผชิญกับ ‘อาการผมร่วงหลังคลอด’ ที่ทำให้คุณแม่หลายคนเป็นกังวล แต่ความจริงแล้วถือว่าเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้กับคุณแม่หลังคลอดทุกคน เนื่องจากในระหว่างตั้งครรภ์ร่างกายจะมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen hormone) ในระดับสูงอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ทำให้เส้นผมหยุดร่วงและเติบโตดกดำเป็นจำนวนมาก แต่หลังจากคลอดเจ้าตัวเล็กเรียบร้อยแล้วระดับฮอร์โมนจะเข้าสู่ภาวะปกติ ส่งผลให้ผมเปลี่ยนเข้าสู่ช่วงพักตัว จากนั้นจะค่อยๆ หลุดร่วงจากหลังศีรษะ

โดยเฉลี่ยแล้วสามารถร่วงได้ถึงวันละประมาณ 400-500 เส้น สังเกตเห็นได้ชัดเจนตอนที่หวีผมหรือสระผม ส่วนใหญ่แล้ว ผู้หญิงผมร่วงหลังคลอด กันต่อเนื่องประมาณ 1-6 เดือนหลังคลอด  แต่โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 3 เดือนและจะกลับสู่ภาวะปกติในระยะเวลาประมาณเดือนที่ 6 -12 หลังคลอด จึงถือว่าอาการดังกล่าวเป็นอาการที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น

ผู้หญิงผมร่วงหลังคลอด สำหรับวิธีการรับมือกับปัญหาผมร่วง นั้นมีหลายวิธี ดังนี้

  1. ตัดผมสั้นเพื่อลดปัญหาเส้นผม สำหรับวิธีนี้เป็นวิธีโบราณที่คนเฒ่าคนแก่มักจะแนะนำให้คุณแม่ทำตั้งแต่ก่อนคลอดลูก เหตุผลเพราะผมสั้นต้องการสารอาหารในการไปเลี้ยงเส้นผมน้อยกว่าผมยาว ส่งผลให้รากผมแข็งแรงมากขึ้น สำหรับผลพลอยได้จากการตัดผมสั้นนอกจากผมจะร่วงน้อยลงแล้ว ยังช่วยแก้ปัญหาผมอื่น ๆ เช่น ผมแตกปลาย ผมไม่มีน้ำหนักชี้ฟูพันกัน หรือไม่มีน้ำหนัก รวมทั้งยังช่วยประหยัดเวลาดูแลรักษาอีกด้วย
  2. ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์หลังคลอด เช่น อาหารที่มีธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินบี ซี อี และซีลีเนียม ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม โดยอาหารที่แนะนำให้ทานคือ ไข่แดงควรรับประทานอาทิตย์ละ 3 ฟอง ผักที่มีใบเขียวเข้มจำพวกผักคะน้า ผักขม ผักกระหล่ำ อาหารทะเล โดยเฉพาะปลาที่มีโอเมก้า 3 และเมล็ดแฟล็กซ์หรือน้ำมันปลาที่มีโอเมก้า 3-6-9 กรดไขมันจำเป็นที่ช่วยทำให้เส้นผมเงางามและดูสุขภาพดี
  3. การรับประทานวิตามินจะช่วยให้ ผู้หญิงผมร่วงหลังคลอด เสริมสร้างความแข็งแรงให้เส้นผม โดยเฉพาะอย่างยิ่งไบโอตินในกลุ่มของวิตามินบี ส่วนสำคัญในการสร้างโปรตีนที่เป็นประโยชน์ต่อเส้นผม  เพราะการขาดไบโอตินนั้นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วงง่าย จึงแนะนำให้คุณแม่หลังคลอดควรทานไบโอตินเสริมวันละ 5 มิลลิกรัม เพื่อช่วยให้ผมแข็งแรงขึ้น
  4. พยายามไม่หวีผมแรงๆ เปลี่ยนทรงผมบ่อย โกรกผม ย้อมผม ดัดผม ยืดผม หนีบหรือไดร์ผม ใช้สเปร์ยฉีดผม เพราะจะเป็นการทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะด้วยสารเคมีและความร้อนซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้รากผมให้อ่อนแอลง ส่งผลให้ผมหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น
  5. พยายามรักษาทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะอยู่เสมอ แต่วิธีนี้สิ่งสำคัญคือการเลือกแชมพูและผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่ไม่มีสารเคลือบผมซึ่งเป็นสารเคมีอันตรายทำร้ายทั้งรากผม หนังศีรษะ และเส้นผม

ทำไมเราจึงควรเลือกแชมพูแก้ผมร่วงหลังคลอด ที่มีส่วนผสมของสมุนไพรจากธรรมชาติ

เพราะแชมพูที่มีส่วนผสมของสมุนไพรจะมีสรรพคุณครบถ้วนทั้งการรักษา ป้องกัน และบำรุง เช่น อัญชัน มีสรรพคุณช่วยให้เส้นผมดกดำเงางามและชะลอไม่ให้ผมงอกก่อนวัย ใบส้มป่อยจะช่วยลดความมัน และล้างสารเคมีที่ตกค้างบนหนังศีรษะ ซึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผมหลุดร่วง ผิวมะกรูดช่วยแก้ปัญหาเรื่องผมร่วงโดยตรง และทำให้เส้นผมมีความเงางาม บอระเพ็ดช่วยลดอาการคันได้ทันทีตั้งแต่ครั้งแรกที่สระ และชุมเห็ดใหญ่รักษาอาการคันและผดผื่นบนหนังศีรษะ เป็นต้น

อย่างไรก็ตามหากอาการผมร่วงหลังคลอดไม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติภายใน 12 เดือนและยังมีอาการผมร่วงต่อเนื่องหรือมากกว่าเดิม คุณแม่ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรีบหาสาเหตุของอาการผมหลุดร่วงที่เกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณแม่หลังคลอดไม่หายจากอาการผมร่วงหลังคลอดนั้น มีด้วยกันหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การขาดธาตุเหล็ก ซึ่งมาจากการได้รับธาตุเหล็กทดแทน เช่น ยา folic Obimin AF และ Nataral EZ ในระหว่างตั้งครรภ์ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายหรือเสียเลือดระหว่างคลอด รวมทั้งการมีภาวะอื่นๆ ผิดปกติ เช่น ภาวะไทรอยด์และฮอร์โมนต่ำ

นอกจากนั้นการรับโภชนาการที่ไม่ดีหลังคลอด การพักผ่อนไม่เพียงพอ และความเครียดจากการเลี้ยงลูกก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมหลุดร่วงได้มากกว่าปกติ รวมทั้งยังส่งผลทำให้ร่างกายของคุณแม่ทรุดโทรมลงอีกด้วย แต่ยังมีอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญคือ การใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผมที่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อหนังศีรษะ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วมักจะอยู่ในสารเคลือบผมที่ทำให้ผมนุ่มลื่นและเงางาม ส่งผลให้รากผมอุดตันด้วยสารเคมีอันตราย หากมีปัญหาเรื่องผมร่วงอยู่แล้วก็จะยิ่งทำให้ผมร่วงหนักกว่าเดิมและอาจไม่สามารถหยุดร่วงได้เองตามธรรมชาติ

ดังนั้นหากเริ่มมีอาการผมหลุดร่วงตั้งแค่เริ่มตั้งครรภ์ คุณแม่ควรดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ พร้อมทั้งรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ รวมทั้งใช้แชมพูหรือผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผมที่มีส่วนผสมของสมุนไพรธรรมชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้ ปัญหาผมร่วงหลังคลอด ตามมา

โปรโมชั่นประจำเดือน

ไม่พบสินค้าที่ต้องการ

บทความสุขภาพและเส้นผม

เซรั่มปลูกผมตัวช่วยที่สำคัญใช้งานง่าย สะดวก พกพาไปได้ทุกที่

ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้เกิดนวัตกรรม เกี่ยวกับความสวยความงามที่สร้างความสะดวกสบายให้กับคุณมากขึ้น โดยเฉพาะ…

อ่านเพิ่มเติม

ผมบางกลางหัว 3 สูตรลับช่วยแก้ปัญหาผมบางให้แลดูหนาขึ้นได้แน่ๆ

ผมบางเป็นปัญหาที่หลายคนไม่อยากเจอ เพราะไม่มีความมั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสระผมแล้วผมร่วง ออกมาเป็นกระจุก…

อ่านเพิ่มเติม

หัวเถิกแก้ไขอย่างไรให้ดูสวยหล่อ เพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง

หัวเถิก คือ ลักษณะหน้าผากที่สูงขึ้น เป็นแนวตั้งโดยวิธีการวัดคือ ใช้ไม้บรรทัดวัดตั้งแต่บริเวณโคนผมจนถึงคิ้วหักยาวเกิน 11 cm…

อ่านเพิ่มเติม