blogs

5 วิธีขจัดรังแค ด้วยวิธีธรรมชาติ ทำเองได้ขจัดรังแคไม่ง้อร้าน

รังแคเป็นปัญหาที่ทำให้เกิดความไม่มั่นใจ โดยเฉพาะหากรังแคร่วงลงมาบริเวณคอบ่าไหล่ ยิ่งส่งผลกระทบทางด้านจิตใจและบุคลิกภาพ ดังนั้นเราไปดูวิธีขจัดรังแคด้วยวิธีทางธรรมชาติกันดีกว่า ซึ่งแต่ละสูตรทำได้ง่ายทำได้เองที่บ้าน โดยไม่ต้องง้อร้านทำผม

       1. สูตรขจัดรังแคด้วยน้ำมะกรูด

       เพียงแค่นำมะกรูดมาล้างให้สะอาด จากนั้นคั้นน้ำมะกรูดแล้วนำมาชโลมบริเวณศีรษะจากนั้นทิ้งไว้ 3 นาทีและขยี้เบาๆ ล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้น สระผมด้วยแชมพูขจัดรังแค เป่าผมให้แห้งทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะช่วยลดรังแคได้ แต่หากว่าหนังศีรษะเป็นแผลไม่ควรใช้สูตรนี้เนื่องจากว่ามะกรูดเป็นกรด อาจจะทำให้กัดหนังศีรษะและเกิดการอักเสบเพิ่มขึ้นได้ สูตรนี้จึงเหมาะสำหรับคนที่เป็นรังแคแต่ไม่มีแผลบนหนังศีรษะ

       2. สูตรน้ำซาวข้าวช่วยขจัดรังแค

       เป็นสูตรที่มีมาตั้งแต่โบราณ เพราะคนสมัยก่อนไม่มีแชมพูสระผม ดังนั้นจึงนำน้ำซาวข้าวมาสระผมแทน ซึ่งช่วยแก้ปัญหารังแคได้ เพียงแค่นำน้ำซาวข้าวมาตั้งทิ้งไว้จนตกตะกอน จากนั้นเทน้ำซาวข้าวใสๆ ด้านบนทิ้ง แล้วนำน้ำซาวข้าวที่ตกตะกอนแล้ว มาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างออกให้สะอาด สูตรนี้ทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่องสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะทำให้ผมมีความเงางามนุ่มสลวย และเป็นวิธีขจัดรังแคที่ได้ผลอีกด้วย

       3. ส้มป่อยขจัดรังแคได้

        เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาตั้งแต่ในอดีต แต่ส้มป่อยอาจจะหายากเล็กน้อย แต่ว่าหากใครหาได้ให้นำฝักส้มป่อยที่แก่แล้วและแห้งประมาณ 6 ฝักล้างน้ำให้สะอาด แล้วหั่นเป็นท่อนๆ ไปต้มกับน้ำสะอาด 1 ลิตร จากนั้นรอให้เดือด และสังเกตว่าน้ำต้มเปลี่ยนสีให้ปิดไฟ และยกมาตั้งทิ้งไว้ให้เย็น ใช้มือตีจนเกิดฟอง แล้วกรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง จากนั้นนำน้ำส้มป่อยมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2 ครั้งจะช่วยลดปัญหารังแคและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะได้ด้วย

       4. ว่านหางจระเข้สูตรแก้รังแค

        สูตรนี้ก็ช่วยขจัดรังแคและทำให้หนังศีรษะไม่แห้ง ผมนุ่มชุ่มชื้นเพียงแค่นำว่านหางจระเข้มาปอกเปลือกออกให้เหลือแต่วุ้น แล้วนำมาล้างให้สะอาด เพราะยางของว่านหางจระเข้อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองได้ดังนั้นต้องมั่นใจว่าวุ้นว่านหางจระเข้สะอาดไม่เหลือยางทิ้งไว้ จากนั้นนำมาปั่นหรือบดให้ละเอียดแล้วนำไป ชโลมบนหนังศีรษะทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด สูตรนี้ทำได้ทุกวัน เป็นวิธีขจัดรังแคและทำให้หนังศีรษะชุ่มชื้นไม่แห้ง

       5. สูตรน้ำชาและมะนาวตัวช่วยขจัดรังแค อย่างดี

       สูตรนี้ช่วยในการขจัดรังแคได้เพียงแค่นำน้ำชา 1 ถ้วย ผสมกับน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะอัตราส่วน 1 ต่อ 1 หลังจากนั้นนำมาหมักบริเวณเส้นผมทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีล้างออกด้วยน้ำสะอาด สูตรนี้ช่วยลดรังแค กำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว บำรุงเส้นผมให้เงางามนุ่มสลวย

        เป็นอย่างไรกันบ้างกับสูตรลดรังแคด้วยวิธีธรรมชาติ บอกได้เลยว่าคุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ และทำให้หนังศีรษะนุ่มชุ่มชื้น แต่ในระหว่างที่เป็นรังแค จะเกิดอาการคัน ขอแนะนำว่าอย่าเกา เพราะจะทำให้หนังศีรษะเป็นแผลและเกิดการอักเสบได้ง่าย รังแคอยู่กับคุณไม่นานหากหาวิธีขจัดรังแครักษาอย่างถูกวิธี

โปรโมชั่นประจำเดือน

ไม่พบสินค้าที่ต้องการ

บทความสุขภาพและเส้นผม

เซรั่มปลูกผมตัวช่วยที่สำคัญใช้งานง่าย สะดวก พกพาไปได้ทุกที่

ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้เกิดนวัตกรรม เกี่ยวกับความสวยความงามที่สร้างความสะดวกสบายให้กับคุณมากขึ้น โดยเฉพาะ…

อ่านเพิ่มเติม

ผมบางกลางหัว 3 สูตรลับช่วยแก้ปัญหาผมบางให้แลดูหนาขึ้นได้แน่ๆ

ผมบางเป็นปัญหาที่หลายคนไม่อยากเจอ เพราะไม่มีความมั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสระผมแล้วผมร่วง ออกมาเป็นกระจุก…

อ่านเพิ่มเติม

หัวเถิกแก้ไขอย่างไรให้ดูสวยหล่อ เพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง

หัวเถิก คือ ลักษณะหน้าผากที่สูงขึ้น เป็นแนวตั้งโดยวิธีการวัดคือ ใช้ไม้บรรทัดวัดตั้งแต่บริเวณโคนผมจนถึงคิ้วหักยาวเกิน 11 cm…

อ่านเพิ่มเติม