blogs

เฮนน่า สมุนไพรย้อมสีผม จากประเทศอินเดีย

เฮนน่า สมุนไพรย้อมสีผม ปลอดภัย ไม่มีแอมโมเนีย และไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์

สำหรับผู้ที่มองหาวิธีย้อมผม ที่ปลอดภัย ไม่มีสารเคมีอันตราย เฮนน่า สมุนไพรย้อมสีผมจากอินเดียเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดี และมีผู้แนะนำบอกต่อกันมากที่สุด

เฮนน่า คืออะไร ?

เฮนน่าเป็นสมุนไพรที่ได้จากใบของพืชเขตร้อนชนิดหนึ่งที่มีการปลูกเชิงพาณิชย์ในประเทศอินเดีย, ปากีสถาน และบางประเทศแถบอาฟริกา

ลักษณะของต้นเฮนน่าเป็นไม้พุ่มใบเขียว ดอกสีขาวกลิ่นหอม ตระกูลลีทราซี (Lythaceae) หรือตระกูล “เทียน” มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Lawsonia inermis มีชื่อแบบไทยๆหลายชื่อเช่น เทียนขาว เทียนต้น เทียนกิ่ง เทียนไม้ เทียนย้อมเป็นต้น

เฮนน่า หรือที่ไทยเราเรียกว่า เทียนขาวหรือเทียนย้อม โดยอินเดียเป็นแหล่งใหญ่ที่ปลูก ในไทยเราก็เอามาจากอินเดียทั้งหมด

เฮนน่าเป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง ส่วนที่ใช้ คือ ใบ กิ่ง และก้าน  ลักษณะของต้นเฮนน่าเป็นไม้พุ่มใบเขียว ดอกสีขาวกลิ่นหอม เป็นพืชตระกูลลีทราซี (Lythraceae) หรือตระกูล “เทียน” มีชื่อทางพฤกษศาตร์ว่า Lawsonia inermsi มีชื่อแบบไทยๆ หลายชื่อ เช่น เทียนขาว เทียนต้น เทียนกิ่ง เทียนไม้ เทียนย้อม เป็นต้น เฮนน่าพบได้โดยทั่วไปทั้งในอินเดีย เนปาล อราเบีย มอร็อคโค มอริทาเนีย มาลี เซเนกัล ซูดาน อิหร่าน ปากีสถาน มาดากัสการ์ ออสเตรเลีย และอเมริกา

ชาวอินเดียจะใช้เฮนน่ามาเขียนลายบนร่างกายให้สวยงาม โดยเฉพาะเจ้าสาวห่มส่าหรี่แล้วจะมีเพื่อนสาวๆ มาช่วยกันเขียนลวดลายด้วยเฮนน่าบนมือให้เจ้าสาวเพื่อความสวยงาม

จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ มีการใช้สมุนไพรเฮนน่ามานานมากกว่าพันปีแล้ว พระนางคลีโอพัตรา และพระนางเนฟาติติแห่งอิยิปต์นอกจากทรงใช้สมุนไพรเฮนน่าในการบำรุงรักษาเส้นผมแล้ว พระนางยังทรงใช้สมุนไพรเฮนน่าในการแต่งสีเล็บและริมฝีปากของพระนางอีกด้วย

หากเรายอมผมด้วยสารเคมีแล้วละก็ คงจะเสี่ยงที่จะมีปัญหาผมร่วงมากตามมาแน่นอน และถ้าเราเริ่มมีปัญหาแล้วละเราจะต้องทำอย่างไร ห้ามพลาดบทความที่จะช่วยแก้ปัญหาผมร่วงเหล่านี้ได้ในบทความ 11 เรื่องเส้นผมที่ไม่รู้ไม่ได้ก่อน ผมร่วงผมบาง !!

โปรโมชั่นประจำเดือน

ไม่พบสินค้าที่ต้องการ

บทความสุขภาพและเส้นผม

เซรั่มปลูกผมตัวช่วยที่สำคัญใช้งานง่าย สะดวก พกพาไปได้ทุกที่

ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้เกิดนวัตกรรม เกี่ยวกับความสวยความงามที่สร้างความสะดวกสบายให้กับคุณมากขึ้น โดยเฉพาะ…

อ่านเพิ่มเติม

ผมบางกลางหัว 3 สูตรลับช่วยแก้ปัญหาผมบางให้แลดูหนาขึ้นได้แน่ๆ

ผมบางเป็นปัญหาที่หลายคนไม่อยากเจอ เพราะไม่มีความมั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสระผมแล้วผมร่วง ออกมาเป็นกระจุก…

อ่านเพิ่มเติม

หัวเถิกแก้ไขอย่างไรให้ดูสวยหล่อ เพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง

หัวเถิก คือ ลักษณะหน้าผากที่สูงขึ้น เป็นแนวตั้งโดยวิธีการวัดคือ ใช้ไม้บรรทัดวัดตั้งแต่บริเวณโคนผมจนถึงคิ้วหักยาวเกิน 11 cm…

อ่านเพิ่มเติม