blogs

ผมหลุดร่วง แล้วทำไม แชมพูฮาวิล่าห์ ถึงช่วยแก้ได้

ปกติแล้วผมของคนเรามีจำนวนทั้งสิ้นประมาณ 80,000-1,200,000 เส้น สามารถงอกเฉลี่ยวันละ 0.35 มิลลิเมตร และมีอายุอยู่ได้นาน 2-6 ปี แต่ถึงอย่างนั้นจะมีอัตราการร่วงเฉลี่ยไม่เกิน 30-50 เส้นต่อวัน แต่ถ้าหากเส้นผมมีการร่วงมากกว่านั้น แสดงว่ากำลังเผชิญกับปัญหา ผมหลุดร่วง ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้หลายคนอดเป็นกังวลไม่ได้ โดยเฉพาะคนหนุ่มสาวที่กลัวว่าหากปล่อยไปนานวันเข้าจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นภาวะหัวล้านก่อนวัยอันควรได้และแน่นอนว่าอาการดังกล่าวจะส่งผลโดยตรงต่อบุคลิกภาพ ทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเอง จนทำให้หลายคนต้องใส่หมวกเพื่อปกปิดอยู่ตลอดเวลา

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ ผมหลุดร่วงนั้นมีด้วยกันอยู่หลายสาเหตุ แต่หากนับรวมสาเหตุตามธรรมชาติ เช่น ผมหลุดร่วงหลังจากการตั้งครรภ์  ใช้ยาบางชนิดต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน ๆ  การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน มีภาวะติดเชื้อราบนหนังศีรษะ  และกรรมพันธุ์ ส่วนอีกสาเหตุคือ การทำร้ายผมจนทำให้เส้นผมหลุดร่วง เช่น การเปลี่ยนทรงผมบ่อย ใช้ความร้อนกับผมมากจนเกินไป ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผมที่มีส่วนผสมของสารเคมีแรง ๆ หวีผมอย่างรุนแรง สระผมบ่อยจนเกินไป ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่จัด รับประทานอาหารรสจัดหรือมีโภชนาการไม่ดี และความเครียด

ปัญหา ผมหลุดร่วง อาการในเบื้องต้นสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มมีปัญหา

เราอาจสังเกตได้จากตอนหวีผมหรือสระผม แต่ถึงอย่างนั้นบางคนอาจเกิดขึ้นได้โดยไม่รู้ตัว เมื่อรู้ตัวอีกครั้งก็เห็นว่าผมเริ่มบางหรือหายไปเป็นหย่อม ๆ หรืออาจจะหลุดร่วงทั้งหมดถึงขั้นหัวล้าน ซึ่งอาการผมหลุดร่วงนั้นมักพบได้ในผู้ชายมากกว่าผู้หญิงและมักจะเกิดขึ้นจากกรรมพันธุ์เป็นส่วนใหญ่ โดยมักจะเริ่มผมร่วงที่ด้านหน้า กลางศีรษะ ผมข้างหู หรือด้านหลัง ขึ้นเป็นรูปทรงต่าง ๆ เช่น หัวล้านแบบทุ่งหมาหลงเป็นทรงหัวล้านทั้งหัวมีผมเฉพาะตรงตีนผมสองข้างเท่านั้น หัวล้านแบบดงช้างข้าม เป็นหัวล้านจากหน้าผากไปถึงท้ายทอย หัวล้านแบบง่ามเทโพ เป็นหัวล้านเถิกที่สองข้างของขมับแต่จะมีผมอยู่ตรงกลางเหนือกระหม่อมไปจนถึงด้านหลังท้ายทอย เป็นต้น

แต่ถ้าเป็นผู้หญิงมักมีสาเหตุจากร่างกายมีฮอร์โมนเพศชายหรือฮอร์โมนแอนโดรเจนมากเกินไปหรือมีคนในครอบครัวมีปัญหาเรื่องผมร่วงผมบางตั้งแต่อายุน้อย ซึ่งลักษณะผมร่วงในผู้หญิงมักจะดำเนินไปแบบค่อยเป็นค่อยไป เส้นผมจะเริ่มบางไปเรื่อย ๆ  โดยเริ่มที่บริเวณกลางศีรษะเป็นส่วนใหญ่

การรักษาอาการผมหลุดร่วงทางการแพทย์นั้นมีด้วยกันหลายวิธี สำหรับวิธีแรกคือ การใช้ยาแผนปัจจุบันโดยยาที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการอาหารและยา FDA นอกจากนี้ยังมีการใช้ยากลุ่มสเตียรอยด์เฉพาะที่ด้วย แต่ถึงอย่างนั้นการใช้ยานั้นอาจมีผลข้างเคียงเกิดขึ้น เช่น ระคายเคืองหนังศีรษะ ผมงอกที่ใบหน้าและมือ หัวใจเต้นเร็ว ลดสมรรถภาพทางเพศ และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก และวิธีที่สองคือ การศัลยกรรมปลูกผมและฟื้นฟูผม ใช้กับผู้ที่มีปัญหา ผมหลุดร่วง แบบถาวร

ข้อเสีย คือ มีราคาแพง เจ็บปวด และเสี่ยงต่อการติดเชื้อและเกิดเป็นแผลเป็นได้ และวิธีสุดท้ายคือ ใส่วิกผมเพื่อปกปิด ซึ่งเป็นวิธีสุดท้ายเมื่อรักษาด้วยวิธีอื่นไม่ได้ผล ข้อเสียคือสร้างความรำคาญ หากใช้วิกผมคุณภาพไม่ดีก็จะดูไม่เป็นธรรมชาติ ทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเอง และเสียบุคลิกภาพมากกว่าเดิม

อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมีวิธีง่าย ๆ ที่ช่วย แก้ปัญหาผมหลุดร่วง ได้เป็นอย่างดีนั้นคือ การรักษาความสะอาดเส้นผม

และหนังศีรษะให้สะอาดอยู่เสมอ เคล็ดลับสำคัญอยู่ที่การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมหรือแชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีอันตรายและมีความรุนแรงต่อหนังศีรษะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นสารเคลือบผมที่สามารถเข้าไปอุดตันในรากผมได้ ส่งผลให้รากผมอ่อนแอ หนังศีรษะเกิดการระคายเคือง หากสะสมไปนาน ๆ ทำให้เกิดการอักเสบ จนเกิดปัญหาผมหลุดร่วงได้ ดังนั้นจึงควรเลือกใช้ยาสระผมและผลิตภัณฑ์บำรุงผมที่มีส่วนผสมของสมุนไพรธรรมชาติ เพราะนอกจากจะไม่มีสารเคมีอันตรายแล้วยังเหมาะกับคนที่แพ้ง่าย แพ้แชมพูทั่วๆ ไป และต้องการแชมพูที่อ่อนโยนกว่าแชมพูเด็ก

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ แชมพูสูตรสมุนไพร สามารถช่วยแก้ไขปัญหา ผมหลุดร่วง ได้นั้นก็เพราะใช้ส่วนผสมที่มาจากธรรมชาติเป็นหลัก เช่น สารสกัดจากดอกอัญชันมีสรรพคุณช่วยให้ผมดกดำและชะลอไม่ให้ผมหงอกก่อนวัย ผิวมะกรูดช่วยให้ผมเงางาม ป้องกันผมหงอก และแก้ปัญหาผมร่วง ชุมเห็ดใหญ่แก้ปัญหาเรื่องรังแคและหนังศีรษะลอกเป็นแผ่น บอระเพ็ด แก้อาการคัน และใบส้มป่อย ช่วยลดความมันบนเส้นผมและหนังศีรษะ เป็นต้น

ซึ่งจากสรรพคุณของสมุนไพรที่นำมาใช้เป็นส่วนผสมของแชมพู จะเห็นได้ว่ามีส่วนช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดกับเส้นผมและหนังศีรษะที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง นอกจากนั้นยังทำให้ผมหนาดกดำมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้แชมพูสูตรสมุนไพรเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่มีปัญหาผมหลุดร่วงได้ผลเป็นอย่างดี

โปรโมชั่นประจำเดือน

ไม่พบสินค้าที่ต้องการ

บทความสุขภาพและเส้นผม

เซรั่มปลูกผมตัวช่วยที่สำคัญใช้งานง่าย สะดวก พกพาไปได้ทุกที่

ยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้เกิดนวัตกรรม เกี่ยวกับความสวยความงามที่สร้างความสะดวกสบายให้กับคุณมากขึ้น โดยเฉพาะ…

อ่านเพิ่มเติม

ผมบางกลางหัว 3 สูตรลับช่วยแก้ปัญหาผมบางให้แลดูหนาขึ้นได้แน่ๆ

ผมบางเป็นปัญหาที่หลายคนไม่อยากเจอ เพราะไม่มีความมั่นใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสระผมแล้วผมร่วง ออกมาเป็นกระจุก…

อ่านเพิ่มเติม

หัวเถิกแก้ไขอย่างไรให้ดูสวยหล่อ เพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง

หัวเถิก คือ ลักษณะหน้าผากที่สูงขึ้น เป็นแนวตั้งโดยวิธีการวัดคือ ใช้ไม้บรรทัดวัดตั้งแต่บริเวณโคนผมจนถึงคิ้วหักยาวเกิน 11 cm…

อ่านเพิ่มเติม